Tin tức sự kiện
Tổng kết khóa tập huấn phương pháp nghe nói cho trẻ khiếm thính lần thứ nhất
21/01/2018 21:10
Chiều ngày 19 tháng 1 năm 2018, tại Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam số 52 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Lãnh đạo Ban nghiên cứu Giáo dục đặc biệt đã cùng với Quỹ toàn cầu dành cho trẻ khiếm thính (Global Foundation for Children with hearing loss) tổng kết khóa tập huấn về phương pháp nghe nói cho trẻ khiếm thính lần thứ nhất.

Khóa tập huấn diễn ra trong 2 tuần từ ngày 8/1/2018 – 19/1/2018, với 13 học viên đến từ Ban nghiên cứu Giáo dục đặc biệt, Đại học sư phạm Hà Nội, Đại học sư phạm Huế, Cao đẳng sư phạm Trung ương, các trường, trung tâm có thực hiện can thiệp sớm cho trẻ khiếm thính ở khu vực miền Bắc Việt Nam. Nội dung khóa học được chia thành hai phần, phần một lý thuyết trong 01 tuần và phần hai thực hành trực tiếp trên trẻ và gia đình. Chuyên gia của khóa tập huấn là bà Paige Stringer, Nhà sáng lập – Giám đốc điều hành của Quỹ khiếm thính toàn cầu, bà Alision Haggerty, chuyên gia ngôn ngữ lời nói, bà Sherri Fickenscher, chuyên gia can thiệp sớm, phụ trách Quỹ khiếm thính toàn cầu tại VN và Ecuador.

Kết thúc khóa tập huấn, các học viên đều nhận thấy các kiến thức, kĩ năng từ lý thuyết đến thực hành đều vô cùng ý nghĩa với công việc của họ. Họ đều nhận thấy bản thân cần được trau dồi kiến thức chuyên sâu hơn nữa, được hỗ trợ trong thực hành nhiều hơn nữa để có thể nâng cao chất lượng giáo dục trẻ khiếm thính theo phương pháp nghe nói. Điều đặc biệt, sau hai tuần được làm việc cùng các chuyên gia của Quỹ toàn cầu dành cho trẻ khiếm thính, mỗi cá nhân đã tự lên kế hoạch áp dụng kiến thức, kĩ năng đã học được vào công việc của mình ngay sau khi trở lại với công việc tại đơn vị. Điều này thể hiện ý nghĩa thực tế lớn lao của các kiến thức, kĩ năng mà các chuyên gia đã truyền thụ cho mỗi học viên được tham gia khóa tập huấn.

Đối với Ban nghiên cứu Giáo dục đặc biệt, Lãnh đạo Ban nhận định đây là khóa tập huấn có ý nghĩa lớn đối với Ban nói chung và với Nhóm nghiên cứu giáo dục trẻ khiếm thính nói riêng. Các chuyên gia của Quỹ toàn cầu dành cho trẻ khiếm thính không chỉ cung cấp hệ thống lý thuyết về giáo dục trẻ khiếm thính theo phương pháp nghe nói mà còn giúp cho 13 học viên nâng cao khả năng thực hành trực tiếp trên trẻ và gia đình.

Sau hai tuần làm việc tích cực cùng 13 học viên, Nhà sáng lập – Giám đốc điều hành của Quỹ Paige Stringer và hai chuyên gia đều cho rằng đây là hai tuần tập huấn tuyệt vời. Các chuyên gia đã mang kiến thức, kĩ năng giúp cho trẻ khiếm thính Việt Nam học ngôn ngữ nói thông qua việc nâng cao kiến thức, kĩ năng cho các nhà nghiên cứu, giảng viên, giáo viên – những người đang làm việc trực tiếp trong lĩnh vực giáo dục trẻ khiếm thính.
Ban nghiên cứu Giáo dục đặc biệt cùng Quỹ toàn cầu dành cho trẻ khiếm thính đã lên kế hoạch và tiếp tục triển khai hoạt động tập huấn chuyên sâu tại Hà Nội vào tháng 7 năm 2018.                                                                                                                                                                        Trang Phạm
Ý kiến bạn đọc