Tin tức sự kiện
Tập huấn hệ thống giao tiếp trao đổi tranh PECS cho giáo viên và phụ huynh học sinh
09/10/2017 14:03
Thứ sáu, ngày 06/10/2017 tại cơ sở 52 Liễu Giai, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam, Trung tâm Nghiên cứu Giáo dục Đặc biệt đã tổ chức tập huấn về phương pháp PECS – Picture Exchange Communication System, hệ thống giao tiếp bằng trao đổi tranh ảnh cho cán bộ trung tâm, giáo viên và phụ huynh. Báo cáo viên là bà Rosalie Serrano, nhà trị liệu hoạt động người Philipines.
 
Buổi tập huấn đã cung cấp những thông tin cơ bản về lời nói và ngôn ngữ, rối loạn lời nói, rối loạn ngôn ngữ. Trọng tâm nội dung của tập huấn đề cập đến phương pháp PECS – hệ thống giao tiếp bằng trao đổi tranh ảnh. Phương pháp này được chứng minh là một trong những phương pháp can thiệp có hiệu quả cho trẻ rối loạn phổ tự kỷ trên thế giới.
 

Toàn cảnh tập huấn về Phương pháp PECS 
 
PECS tên tiếng Anh đầy đủ là Picture Exchange Communication System là một dạng của hình thức giao tiếp thay thế và thúc đẩy giao tiếp, trong đó người ta sử dụng hình ảnh dưới các hình thức khác nhau thay cho ngôn ngữ để giúp trẻ có thể học cách giao tiếp. Đây là một công cụ dễ dàng sử dụng trong nhiều hoàn cảnh khác nhau.
PECS gồm có 6 giai đoạn:
Giai đoạn 1: Trao đổi tranh có hỗ trợ thể chất;
Giai đoạn 2: Tăng cường tính tự nhiên của việc sử dụng hình ảnh;
Giai đoạn 3: Phân biệt nhiều hình ảnh cùng lúc;
Giai đoạn 4: Xây dựng cấu trúc câu;
Giai đoạn 5: Đáp lại “Con muốn gì?”;
Giai đoạn 6: Đưa ra phản hồi với một câu hỏi.Trong mỗi giai đoạn bao gồm nhiều bước nhỏ hướng dẫn chi tiết trình tự thực hiện, giúp phụ huynh và giáo viên đều dễ dàng tiếp cận, thực hiện đúng quy trình.

Buổi tập huấn đã cung cấp cho các nhà chuyên môn, giáo viên và các phụ huynh một phương pháp can thiệp hữu hiệu để giúp phát triển ngôn ngữ cho trẻ tự kỷ và những trẻ có rối loạn ngôn ngữ, lời nói. Tiếp sau buổi tập huấn là hoạt động hỗ trợ trực tiếp của nhà trị liệu Rosalie cho một số trẻ đang can thiệp tại Phòng thực nghiệm – TT Nghiên cứu Giáo dục Đặc biệt.
 


Bà Salie giới thiệu sổ giao tiếp


Thùy Dung
Ý kiến bạn đọc