Tin tức sự kiện
Dự án Caritas: Họp triển khai thí điểm mô hình xác định mức độ khuyết tật có sự tham gia của cơ sở giáo dục và đại diện người khuyết tật tại Hà Nội
28/03/2017 16:56
Trong khuôn khổ dự án “Tăng cường quan hệ đối tác giữa các cơ quan nhà nước và các tổ chức xã hội trong phát hiện sớm, can thiệp sớm và giáo dục hòa nhập trẻ khuyết tật”, năm 2017, dự án tiếp tục thực hiện thí điểm mô hình xác định mức độ khuyết tật có sự tham gia của cơ sở giáo dục và đại diện người khuyết tật địa phương tại Hà Nội.
Năm 2016, mô hình đã được thực hiện thí điểm tại xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì, Hà Nội với 24 trường hợp trẻ khuyết tật được sàng lọc, đánh giá, trong đó 14 trẻ đã có giấy xác định khuyết tật, 10 trẻ đang trong quá trình hoàn thiện hồ sơ chờ cấp giấy xác định mức độ khuyết tật.

Sau 1 năm thí điểm, mô hình xác định khuyết tật có sự tham gia của cơ sở giáo dục và đại diện người khuyết tật tại địa phương đã cho thấy đây là mô hình khả thi, hiệu quả và khắc phục được một số hạn chế trong quá trình thực thi Thông tư liên tịch Số:37/2012/TTLT-BLĐTBXH-BYT-BTC-BGDĐT ban hành ngày 28 tháng 12 năm 2012 về việc xác định mức độ khuyết tật do hội đồng xác định mức độ khuyết tật cấp xã thực hiện.

Năm 2017, xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì và xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn tiếp tục là đơn vị thực hiện thí điểm mô hình này. Việc tiếp tục thí điểm tại các địa phương sẽ là căn cứ quan trọng để Trung tâm Nghiên cứu Giáo dục Đặc biệt có được đầy đủ những căn cứ về thực tiễn trong việc tư vấn, tham vấn các Bộ, Ngành điều chỉnh thông tư, mang lại quyền và  lợi ích chính đáng cho người khuyết tật.

Để chuẩn bị tốt cho mô hình được diễn ra, trong tuần vừa qua, Trung tâm Nghiên cứu Giáo dục Đặc biệt, Viện KHGD Việt Nam phối hợp cùng với Hội người khuyết tật tp Hà Nội, Hội NKT huyện Thanh Trì, Hội NKT huyện Sóc Sơn và UNND 2 xã đã tổ chức cuộc họp chuẩn bị thực hiện mô hình. Sau cuộc họp, thời gian, cách thức, quy trình tiến hành mô hình và trách nhiệm của các bên đã được thống nhất thực hiện. Các hoạt động thuộc mô hình sẽ diễn ra vào cuối tháng 3 và đầu tháng 4/2017 tại 2 xã.

Một số hình ảnh hoạt động:


Ths Trần Thị Thư- Viện KHGD Việt Nam trình bày những điểm mới của mô hình thí điểm

Các bên liên quan thống nhất cách thực hiện mô hình thí điểm
T. Thư- N. Hằng
Ý kiến bạn đọc