Tin tức sự kiện
Đồng hành cùng “Ngày Việt Nam nhận thức về tự kỉ ”
29/03/2017 13:36
Ngày 2/4 đã được Liên Hiệp Quốc chọn là “Ngày Thế giới nhận thức về tự kỷ”, với mục đích khuyến cáo các quốc gia tăng cường sự quan tâm đến hội chứng này. Theo chuyên trang của Liên Hiệp Quốc về tự kỷ: “Tự kỷ là một loại khuyết tật phát triển suốt đời được phát hiện trong vòng 3 năm đầu đời. Tự kỷ là do rối loạn của hệ thần kinh gây ảnh hưởng đến hoạt động của não bộ và có thể xảy ra ở bất kỳ cá nhân nào không phân biệt giới tính, chủng tộc, giàu nghèo hay địa vị xã hội. Tự kỷ được biểu hiện ra ngoài bằng những khiếm khuyết về tương tác xã hội; khó khăn về giao tiếp ngôn ngữ/phi ngôn ngữ và hành vi, sở thích mang tính hạn hẹp, lặp đi lặp lại nhiều lần.” Vào dịp này hàng năm, khắp thế giới và tại Việt Nam đều có các hoạt động vì người tự kỷ.

Chuỗi sự kiện mang tên "Tôi đã hiểu, còn bạn" sẽ được diễn ra vào các Chủ nhật hàng tuần bắt đầu từ 12/3 - 2/4/2017 tại phố đi bộ Bờ Hồ từ 14h30 - 16h30.
Đồng hành cùng với chuỗi sự kiện này, ngày 26 tháng 3 năm 2017, Trung tâm Nghiên cứu Giáo dục Đặc biệt, Viện KHGD Việt Nam phối hợp với Mạng lưới người Tự kỉ Việt Nam (VAN) tổ chức sự kiện “Âm nhạc đường phố” với sự tham gia của ca sỹ Thái Thùy Linh, Quang Lê và rất nhiều nghệ sỹ nổi tiếng khác. Với ý tưởng của mình, ca sĩ Thái Thuỳ Linh muốn dùng âm nhạc như một thông điệp để giúp cho xã hội có những quan điểm cũng như nhận thức đúng đắn hơn về Hội chứng Tự kỷ.
 
 
 

Hào hứng thi hiểu biết nhanh về Hội chứng Tự kỉ


Chúng tôi đã hiểu, còn bạn?


Hi vọng với nhịp cầu nối này sức lan toả của chương trình ngày càng lan rộng
 
1% dân số mắc chứng tự kỷ và con số đó không dừng lại. Nó có thể rơi vào bất kỳ gia đình nào kể cả gia đình bạn dù bạn nhận ra hay không nhận ra hoặc từ chối hay né tránh. Dù tự kỷ đã được đồng cảm và quan tâm nhiều hơn trước nhưng cộng đồng còn khá mơ hồ trong nhận biết về hội chứng phức tạp này vì thế những người mắc chứng tự kỷ chưa nhận được sự giúp đỡ cần thiết và dài lâu.

Nhận thức thay đổi, hành động sẽ thay đổi. Để làm được điều đó, những thông tin đúng đắn về tự kỷ cần phải được truyền tải rộng rãi từ gia đình, nhà trường đến cộng đồng. Hiểu đúng về tự kỷ và lan tỏa thông tin đến những người xung quanh là bạn đã góp phần chung tay xây dựng một xã hội bình đẳng, văn minh, thân thiện với tất cả mọi người.
Thùy Dung- Ngọc Hằng
Ý kiến bạn đọc