Tin tức sự kiện
Chương trình Đào tạo kỹ năng hỗ trợ cha mẹ trẻ rối loạn phổ Tự kỷ
31/03/2017 10:47
Trong 2 ngày 28- 29/3/2017, tại trung tâm SEAMEO SEN, Melaka, Malaysia đã diễn ra khóa tập huấn về chương trình Đào tạo kỹ năng hỗ trợ cha mẹ (Parent support training - PST). Tham gia tập huấn có đại diện cơ quan giáo dục đặc biệt của các nước trong khu vực Đông Nam Á như Việt Nam, Thái Lan, Brunei, Lào, Campuchia, Indonesia và Malaysia.
Chương trình PST được phát triển bởi sự hợp tác của do tổ chức Y tế thế giới và tổ chức Autism Speaks (Mỹ) vào năm 2015. Chương trình này tập trung vào cha mẹ trẻ rối loạn phổ Tự kỷ. Mục tiêu của chương trình là cung cấp cho cha mẹ các chiến lược hỗ trợ trẻ bằng cách khuyến khích trẻ tham gia vào các hoạt động hàng ngày và ứng dụng các chiến lược này để phát triển kỹ năng giao tiếp, đồng thời giảm thiểu các hành vi không mong muốn. Chương trình thích hợp với các gia đình có trẻ từ 2 – 9 tuổi.

Chương trình PST bao gồm các hoạt động như sinh hoạt nhóm, sinh hoạt cá nhân và đến thăm gia đình của các huấn luyện viên chính, các điều phối viên của nhóm. Huấn luyện viên chính, điều phối viên có thể là giáo viên giáo dục đặc biệt, công tác xã hội, cha mẹ và giáo viên học sinh, nhân viên y tế hoặc bất kỳ ai quan tâm đến công tác chăm sóc, giáo dục trẻ rối loạn phát triển. Các huấn luyện viên, điều phối viên thực hiện chương trình này được đào tạo và tuân theo các hướng dẫn của Autism Speaks.

Chương trình PST ra đời đáp ứng được nhu cầu ngày càng gia tăng số lượng trẻ Tự kỷ tại Việt Nam, đặc biệt là những gia đình trẻ tự kỷ chưa nhận được dịch vụ hỗ trợ phù hợp. Hiện nay trên thế giới đã có nhiều chương trình được thiết kế để hướng dẫn cha mẹ can thiệp trẻ tự kỷ. Tuy nhiên, việc áp dụng những chương trình này tại Việt Nam còn mang tính tự phát, hiệu quả còn thấp. Hiện nay chương trình PST đã và đang được thực hiện tại một số nước châu Á như Hàn Quốc, Trung Quốc, Philippin… Hi vọng trong thời gian tới, với sự giúp đỡ của SEAMEO SEN và Autism Speaks, Việt Nam sẽ sớm triển khai được chương trình này.

Một số hình ảnh về khóa tập huấn:


 
Thu Thanh

 
Ý kiến bạn đọc